หากต้องขับรถ อย่าทานยาเหล่านี้ รวบพลยาที่กินแล้วง่วง

รวบพลยาที่กินแล้วง่วง

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

รวบพลยาที่กินแล้วง่วง

                 

          สำหรับคนที่ขับรถเป็นประจำจะทราบกันดีอยู่แล้วถึงกฎการขับรถต่างๆ เช่น ง่วงไม่ขับ  เมาไม่ขับ ควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนที่จะขับรถเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ แต่ยังมีปัญหาอีกหลายอย่างที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และเราสามารถลดความเสี่ยงเหล่านั้นได้ สำหรับสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุคือการง่วง นอกจากสาเหตุจะมาจากที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว

อาจเกิดมาจากที่เราทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วงได้ ดังนั้นวันนี้จึงจะมาแนะนำรายชื่อยาที่ไม่ควรทานหากต้องขับรถ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

  1. ยากลุ่มแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาพวกนี้ส่วนใหญ่เมื่อทานไปแล้วจะมีผลทำให้ง่วงนอนเพราะตัวยาต้องการให้ผู้ที่ทานเข้าไปได้พักผ่อน ดังนั้นหากมีการกินยาเหล่านี้เข้าไปจะทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนและอาจวูบตอนขับรถได้
  2. ยานอนหลับ  บางคนเวลาอยู่บ้านจะเคยชินกับการที่ต้องกินยานอนหลับ เนื่องจากอาจเป็นโรคนอนไม่หลับ หรือมีโรคเครียด หากมีการใช้ยานี้ในช่วงที่ต้องขับรถก็จะเสี่ยงต่อการวูบหลับและก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้
  3. ยาแก้ปวด  หลายคนมักจะมีความเครียดและทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หากมีการทานยาแก้ปวดหัวเข้าไปก็ไม่ควรที่จะขับรถ เพราะยาประเภทนี้จะมีฤทธิ์กดประสาท ทำให้เกิดอาการมึนงง ง่วงนอนได้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอุบัติเหตุเหมือนกัน
  4. ยาคลายกล้ามเนื้อ สำหรับบางคนที่มีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว จากการทำงาน หรือจาการเล่นกีฬา แล้วต้องทานยาชนิดนี้ ก็ไม่ควรที่จะขับรถเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อเราทานยาเหล่านี้เข้าไป จะทำให้มีอาการงง เบลอ และตัดสินใจได้ช้า เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

          การเกิดอาการง่วงนอนนั้นสาเหตุมาจากการพักผ่อนน้อย นอนไม่เพียงพอบางคนยังต้องทานยาต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นอีกทำให้ร่างกายไม่สามารถทนทานต่อความง่วงได้ หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ เช่น  มีการหาวบ่อยๆ ตาจะลืมไม่ขึ้น รู้สึกไม่ค่อยมีสมาธิ  จำไม่ได้ว่าขับรถผ่านอะไรมาบ้าง หรือมีการขับรถออกนอกเส้น ขับรถส่าย อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนคุณเบื้องต้นแล้วว่าตอนนี้คุณง่วงมากแล้ว.

หากคุณยังฝืนที่จะขับรถต่อไปจะเกิดอุบัติเหตุแน่นอน ดังนั้นทางที่ดีคุณควรจอดรถตามปั้มน้ำมันหรือจุดพักรถ เพื่อนอนหลับสักพักให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนสักหน่อยค่อยขับรถต่อไป อย่าฝืนที่จะขับรถทั้งที่ง่วงนอนเพราะมันจะได้ไม่คุ้มเสีย

 

 

สนับสนุนโดย   gclub ฝากขั้นต่ำ 20

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch