ธุรกิจรถมือสอง

ธุรกิจรถ

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

ธุรกิจรถ ในปี 2561 ถ้าถามว่าธุรกิจอะไรที่มาแรงที่สุดณตอนนั้นและมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นธุรกิจที่เรียกว่าการขายรถยนต์มือสอง รถยนต์มือสองคือการให้บริการขายรถยนต์ที่ถูกใช้งานมาแล้วไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดขนาดในเก่าแค่ไหนใหม่แค่ไหนหากต้องการที่จะซื้อก็สามารถมีให้ตอบสนองกับความต้องการคุณได้ ต้องบอกว่าในตอนนั้นความคิดของธุรกิจนี้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วทำให้เกิดเต็นท์รถหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย

ไม่ใช่แค่เฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑลยังเกิดขึ้นในจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศไทย เต็นท์รถยนต์มือสองมีหลายประเภทมาก ลดระดับบนคือรถที่มีราคาตั้งแต่ 1500000 เป็นต้นไป ลดระดับกลางหรือที่เรียกกันว่ารถบ้านมีราคาตั้งแต่ 600,000 เป็นต้นไป

และต่อไปคือลดระดับล่างลดระดับล่างคือเป็นคำที่ใช้เรียกกันในวงการรถยนต์มือสองไม่ใช่หมายถึงว่าเป็นรถที่คุณภาพไม่ดีแต่เป็นรถที่ค่อนข้างมีราคาถูกเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นคุณก็สามารถซื้อรถได้จนไปถึงหลักหลายๆแสน มีหลายประเภทมากในกลุ่มนี้เช่นรถเก่ารถวินเทจหรือแม้แต่จะเป็นรถที่มีอายุการใช้งานหรือการวิ่งมาแล้วหลายแสนกิโล แต่ในปัจจุบันต้องบอกว่ามีการถดถอยของเศรษฐกิจทำให้คนไม่ค่อยอยากจะมาซื้อรถเท่าไหร่ไม่ใช่แค่ธุรกิจรถยนต์มือสองเท่านั้น

แต่หมายถึงรถยนต์ธุรกิจมือหนึ่งด้วยซ้ำ กลุ่มแรกที่หายไปนั่นก็คือกลุ่มรถยนต์ระดับกลางกลุ่มรถยนต์ระดับนี้มีกำลังซื้อน้อยลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี 62 เป็นต้นมา  และในปัจจุบันระดับบนและระดับล่างก็มีความถอยลงอีกเช่นกัน ทำให้เต็นท์รถหลายเต็นท์บางเต็นท์ต้องปิดตัวลงอย่างน่าเสียดาย และอีกอย่างหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของการลดลงนั่นก็คือการที่หน่วยงานปล่อยสินเชื่อมีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น

และมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีกทั้งธุรกิจรถยนต์มือสองยังต้องเจอกับปัญหานั่นก็คือการลดราคาเงินดาวน์ของรถยนต์ มือหนึ่ง ทำให้เกิดความท้าทายของธุรกิจนี้เพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวจากคำบอกเล่าของเจ้าของกิจการ สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือเศรษฐกิจรอบข้างมีการใช้จ่ายเงินน้อยลง ถ้าถือได้ว่ารถเป็นสิ่งสิ้นเปลืองก็อาจจะบอกได้ยกเว้นสำหรับกลุ่มคนที่นำรถไปใช้เพื่อประกอบธุรกิจ

อย่างไรก็ดีเราไม่ค่อยได้เห็นรัฐบาลออกนโยบายเพื่อมาสนับสนุนธุรกิจประเภทนี้เท่าไหร่นะ มีการเรียกร้องจากผู้ประกอบธุรกิจหลายรายให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนหรือออกนโยบายช่วยเหลือ แล้วถ้าไม่มีการช่วยเหลือและสนับสนุนก็คงต้องรอให้เศรษฐกิจค่อยๆดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็เห็นได้ชัดว่าคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว

และผู้คนมีกำลังซื้อณจุดนี้ รถยนต์บางคันถูกจอดมาไม่ต่ำกว่า 5-6 เดือนนั่นทำให้เงินทุนที่จมลงไปกับธุรกิจยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาของรถที่อยู่ในเต็นท์ เจ้าของธุรกิจต่างๆคงได้แต่หวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นโดยเร็ว

 

 

ขอบคุณ   จีคลับ สล็อต มือถือ  ที่ให้การสนับสนุน

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch