เศรษฐกิจในช่วงตรุษจีน

เศรษฐกิจช่วงตรุษจีน

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

เศรษฐกิจช่วงตรุษจีน ตรุษจีนช่วยเศรษฐกิจในระยะนี้ยังไงหลายวันที่ผ่านมาเราคงได้ยินข่าวนะครับว่ารัฐบาลกำลังมีปัญหาเรื่องการผลักดันงบ 2.2 ล้านล้านบาท นี่จะเป็นส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้มีการหมุนเวียนเงินในเศรษฐกิจเป็นจำนวนมากการจับจ่ายใช้สอยของวันซื้อคาดว่าจะมีการใช้เงินมากกว่า 100 ล้านบาทที่เข้ามาหมุนเวียนในระบบณตอนนี้การที่งบประมาณไม่ลงมาสู่พื้นที่ต่างๆทำให้เกิดความคาดการณ์ว่าจะมีความสะดวกในการใช้เงิน

เพราะในตอนนี้อยู่ถึงเดือนหนึ่งแล้วกำลังจะขึ้นเดือนที่ 2 ยังไม่มีวี่แววว่างบจะถูกผลักดันลงมาสู่ชุมชน หากเปรียบเทียบตอนนี้ประเทศไทยยังอยู่ในสภาวะที่เหมือนคนป่วยไร้อาหารและยาที่จะมาทำให้ร่างกายฟื้นคืนหรือมีเรี่ยวแรงในการต่อสู้กับโรคงบประมาณ 2.2 ล้านล้านบาทนั่นคือยาแรงที่ทำให้เหมือนการฉีดอะดรีนาลีนเข้าสู่ร่างกายและฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับโรคได้แต่ในวันตรุษจีนงบประมาณไม่ถูกกดดันลงมาแต่ยังมีการใช้เงินจับจ่ายใช้สอยหลายร้อยล้านบาทนั่นจึงทำให้เหมือนกับการที่คนที่ป่วยได้รับอาหารก็เริ่มจะมีแรงในการฟื้นคืนนะตอนนี้ก็อย่างที่บอกกันว่าจะต้องมีความอดทนเพราะมีการคาดการณ์ว่างบประมาณนี้มีปัญหาอยู่จึงไม่สามารถผลักดันลงมาสู่พื้นที่ใช้สอยได้

ไม่ใช่แค่หน่วยงานรัฐมีความเดือดร้อนเรื่องความล่าช้าของงบประมาณแต่ฝ่ายเอกชนหลายฝ่ายก็มีการเรียกร้องให้มีการปล่อยงบประมาณออกมาในเพื่อสร้างสิ่งต่างๆหรือดำเนินงานที่ได้วางเอาไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ปีก่อนขณะนี้ยังมีความกังวลของนักลงทุนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้จะส่งผลให้ประเทศไทยถูกหรือว่าขยับตัวไม่ได้เป็นระยะเวลานานพอสมควรอาจส่งผลไปถึงปลายปีในส่วนนี้หากมีความรวดเร็วในการเบิกจ่ายจะทำให้ได้ถูกผลักดันงบก้อนใหญ่ลงมาและมีการดำเนินงานอย่างรวดเร็ว

ที่สำคัญค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ได้มีการบังคับใช้เงินสะสมของหน่วยงานนั้นๆในการใช้จ่ายสำหรับเงินเดือนเจ้าหน้าที่ต่างๆแต่หากมีเงินตรงนั้นหมดนั่นคือปัญหาที่เกิดขึ้นในหน่วยงานรัฐบาลต้องมีความรวดเร็วในการทำงานมากกว่านี้อย่างไรก็ตามนักวิชาการหลายคนบอกว่าตรุษจีนมีการใช้จ่ายน้อยลงกว่าปีก่อนเนื่องจากคนไม่มีความมั่นใจในการทำงานของรัฐบาลในชุดปัจจุบันเพราะหากมีความมั่นใจจะทำให้กล้าใช้เงินไม่ว่าจะเป็นเงินที่มีอยู่ในกระเป๋าหรือในอนาคตก็สามารถใช้จ่ายได้อย่างไม่มีข้อกังขาใดๆทั้งสิ้น

แต่ตอนนี้เกิดความไม่มั่นใจทั้งผู้ที่อยู่ประชาชนหรือแม้แต่นักลงทุนต่างๆก็มีความคาดคะเนว่าสถานการณ์นี้จะถูกยืดยาวไปด้วยเกมการเมืองอีกนานพอสมควรกว่าจะได้ใช้งบประมาณตัวนี้มีความเป็นไปได้ว่านายทุนอาจจะถอนทุนและไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านของเราก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามตรุษจีนปีนี้มีการใช้จ่ายน้อยลงกว่าเดิมเป็นจำนวนมากแต่ก็มีการหมุนเวียนเงินในเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นรากหญ้าหรือว่าวัยที่ใช้จ่ายจึงทำให้เศรษฐกิจถือว่าพยุงตัวได้ประมาณ 1 เพื่อรอเหตุการณ์ต่างๆดีขึ้นหรือสงบลง

 

สนับสนุนโดย  เวปยูฟ่าเบท

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch