การท่องเที่ยวไทยสะเทือน อียูและสหรัฐฯ แบนท่องเที่ยวเกี่ยวกับช้าง

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่นานได้มีข่าวคราวที่ทำให้ประเทศไทยเสียภาพลักษณ์กันพอสมควร นั่นก็คือเกี่ยวกับเรื่องของลิงเก็บมะพร้าว ซึ่งเปรียบเสมือนการใช้แรงงานสัตว์ โดยตอนนี้นั้น การเอาช้างมาแสดงโชว์ ก็โดนหางเร่ไปกับเค้าด้วย เพราะตอนนี้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเริ่มที่จะออกมาโจมตีเรื่องนี้กันมาพอสมควร ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นเรื่องการโจมตีหรือการรณรงค์ไม่ดูโชว์ช้างมีมาเกือบสิบปีแล้ว

แต่ที่ดูจะรุนแรงและเพิ่มมากขึ้นก็มาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ ซึ่งพอมีเรื่องการใช้ลิงเก็บมะพร้าวนั้น ยิ่งทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันมากเข้าไปใหญ่ ซึ่งแต่เดิมทีนั้นการที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทยและอยากเห็นช้างหรืออยากมีประสบการณ์กับช้างนั้น ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยไม่ต่ำกว่าหกพันล้านบาท

ซึ่งเป็นรายได้ที่มาจากการท่องเที่ยวช้างไม่ว่าจะเป็นค่าเข้าชม ค่าขายของที่ระลึก แต่พอมาโดนโจมตีแบบนี้จากองค์กรต่างๆ และไม่ยอมรับอะไรต่างๆของประเทศไทยนั้น ไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่ต้องเสียภาพลักษณ์จากการท่องเที่ยวแต่มันรวมไปถึงการขาดรายได้เข้าประเทศไทยอีกด้วย

และในปัจจุบันนั้นเทรนด์การท่องเที่ยวมากกว่าหกสิบเปอร์เซ็นต์นั้น พวกนักท่องเที่ยวจะแสวงหาก่อนว่าในแหล่งท่องเที่ยวที่พวกเค้าจะไปเที่ยวนั้น มีการรังแกสัตว์ ทารุนสัตว์ หรือมีพวกโสเภณี และการใช้แรงงานเด็กหรือไม่ เพราะถ้ามีข่าวคราวพวกนี้ขึ้นมาแล้วนั้น นักท่องเที่ยวต่างจะพากันแบนไม่มาเที่ยวสถานที่หรือประเทศเหล่านั้น และไม่ใช่แค่พวกเค้าที่ไม่มาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการบอกกันต่อๆไปปากต่อปากเพื่อช่วยกันรณรงค์ไม่ให้ไปเที่ยว และยิ่งหากใครไปเที่ยวยังเสี่ยงที่จะโดนต่อว่าในโลกโซลเชียลอีกด้วยซ้ำ

โดยในเวลานี้เองแล้วนั้นทางสหภาพยุโรปหรืออีกยู รวมไปถึงประเทศอเมริกาก็ได้ออกมาตำหนิเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอาบน้ำช้ำ หรือขี่ช้างเป็นต้น เพราะถือว่าเป็นการทารุณสัตว์ และได้มีการแจ้งไปกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในยุโรปกว่าสี่พันสามร้อยบริษัทไม่ให้มีโปรแกรมการท่องเที่ยวดูช้างบรรจุในแพ็กเกจการท่องเที่ยวในเมืองไทยอีกเลย และยังจะคงต่อต้านเพื่อไม่ให้มีกิจกรรมนี้ต่อไปในเมืองไทยอีก

เพราะพวกเค้าเชื่อว่าการที่ช้างจะยอมให้คนขี่ได้นั้นจะต้องมีการผ่านการฝึกอย่างหนักและเป็นการทารุณกรรมสัตว์และการทำร้ายช้างอีกด้วย ดังนั้นในเวลานี้สิ่งเดียวที่จะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นฟูได้ คงต้องทำความเข้าใจและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และเปลี่ยนความคิดของนักท่องเที่ยวให้เข้าใจให้ใหม่ได้ การท่องเที่ยวไทยจึงจะมีโอกาสกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง

 

สนับสนุนโดย.  เว็บพนันบอล ฝากขั้นต่ำ 100

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch