สมาคมขนส่งทางบก วอนรัฐเห็นใจช่วยลดค่าน้ำมันดีเซล เหลือ 25 บาท นาน 1 ปี 

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

    สมาคมขนส่งทางบก   เมื่อวันที่ 20 เดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2564 มีการเปิดเผยมาจากนายกสมาคมขนสงทางบก ที่ได้ออกมาพูดถึงเรื่องของราคาน้ำมันดีเซล

ซึ่งในตอนนี้มีการปรับเพิ่มราคาน้ำมันอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มว่าจะแพงขึ้นไปเรื่อยเรื่อยอีกด้วย   ซึ่งถ้าหากยังเป็นอยู่แบบนี้ ราคาน้ำมันยังไม่ถูกลงมันจะเป็นการทำร้ายผุ้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับขนส่งเป็นอย่างมาก

           เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระ ค่าใช้จ่าย ให้ผู้ประกอบการต้องมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งมันสวนทางกันมากกับสถานการณ์ของไทยในตอนนี้ที่การให้บริการรถโดยสาร ยังเปิดเส้นทางการเดินรถได้น้อยและที่สำคัญยังไม่ค่อยมีผู้โดยสารมาใช้บริการมากนัก 

         ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้ในขณะนี้การขนส่งยังไม่สามารถดำเนินไปได้ตามปกตินั้นก็มาจากการที่ยังมีการระบาดของไวรัสโควิด

อย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถที่จะมีการเปิดเส้นทางการเดินรถได้จำเป็นที่จะต้องมีการหยุดวิ่งซึ่งมีการหยุดวิ่งมาเป็นระยะเวลานานหลายเดือนแล้วโดยตอนนี้ผู้ประกอบการการให้บริการเดินรถนั้นมีการลดปริมาณการเดินลดลงเกินกว่า 20% แล้วเพราะเปิดบริการไปก็มีแต่ขาดทุนทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถที่จะแบกรับภาระการขาดทุนต่อไปอีกได้  

        ทางด้านนายกสมาคมการขนส่งได้มีการส่งเรื่องไปยังรัฐบาลเพื่อให้นายกรัฐมนตรีเข้ามาช่วยเหลือราคาน้ำมันซึ่งในขณะนี้มีการเพิ่มราคาน้ำมันสูงถึงลิตรละ 30 บาทแล้วด้วยความต้องการของทางสมาคมนั้นต้องการให้ปรับลดลงมาเหลือเพียงแค่ลิตรละ 25 บาทเท่านั้น

โดยราคานี้ต้องการให้ช่วยเหลือต่อเนื่องนาน 1 ปีเลยทีเดียวเพื่อที่จะเกิดว่าราคาน้ำมันถูกลงผู้ประกอบการก็จะได้ไม่ต้องแบ่งพาร์แบกรับภาระมากเกินไปซึ่งทางด้านขนส่งนั้นมองว่าประเทศเพื่อนบ้านเองก็มีการรับน้ำมันดิบและมีต้นทุนการขนส่งพอๆกับไทยแต่ราคาน้ำมันของประเทศเพื่อนบ้านนั้นถูกกว่าไทยเยอะ

           อย่างไรก็ตามสำหรับข้อเรียกร้องที่ทางสมาคมขนส่งได้มีการส่งไปเรียกร้องความช่วยเหลือของรัฐบาลนี้อยากจะให้รัฐบาลได้มีการพิจารณาช่วยเหลือภายใน 7 วันนับตั้งแต่วันที่มีการยื่นเรื่องไปนั่นก็คือตั้งแต่วันที่ 18 เดือนตุลาคมปีพศ 2564 นั่นเองแล้วถ้าหากว่าข้อเรียกร้องที่ยื่นเรื่องไปนั้นยังไม่ได้มีการตอบสนองก็อาจจะมีการรวมตัวกันในกลุ่มสมาชิกของผู้ประกอบการการขนส่งออกมาเคลื่อนไหวก็ได้

       อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีข้อเรียกร้องไปทางนายกรัฐมนตรีแต่ในขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเสนอนี้แต่อย่างใดคงต้องรอดูกันว่าภายในระยะเวลา 7 วันนี้ทางด้านรัฐบาลจะมีการตอบสนองข้อเรียกร้องของทางสมาคมขนส่งทางบกหรือไม่ 

สนับสนุนโดย.  เว็บยูฟ่า ที่ดีที่สุด

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch