รองนายกรัฐมนตรีจีนกำลังกระตุ้นเศรษฐกิจ

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

จีนกำลังกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่าสถานการณ์ในประเทศไทยดูดีขึ้นเราจะผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆได้มากน้อยแค่ไหนสัปดาห์นี้จับตามองไปที่การประชุมของ ศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 10 กันยายนนี้เพราะว่าจะมีการพิจารณายกเลิกการใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

ซึ่งกำลังจะหมดอายุในวันที่30กันยายนหรือไม่และแน่นอนว่าจะมีประเด็นเรื่องของการสิ้นสภาพของ ศ.บ.ค ด้วยก็ต้องติดตามกันว่าผลจากการประชุม ศ.บ.ค ชุดใหญ่ในวันศุกร์นี้ออกมาจะเป็นอย่างไรโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสมมุติว่าเขาเคาะออกมาว่าไม่ใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน แล้วจะมีอะไรมาใช้ต่อไป

แน่นอนทาง พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติบอกว่าถ้าไม่ใช่ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน แล้วยังมีกฎหมายอย่างเชนตัว พ.ร.บ. โรคติดต่อเอามาใช้ได้เหมือนกันส่วน ศ.บ.ค ถามว่าถ้าสิ้นสภาพไปจะหมดไปเลยไหมก็อาจจะแปลสภามีหน่วยงานอื่นๆที่อาจจะมารับผิดชอบงานนี้ต่อไป

โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขก็อาจจะมารับช่วงต่อตั้งแต่วันที่1ตุลาคมเป็นต้นไปดังนั้นต้องรอติดตามเพราะว่าเกณฑ์แค่โควิดดีขึ้นอย่างเดียวอาจจะไม่ได้เป็นตัวกำหนดทุกอย่างว่าจะใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ต่อหรือไม่จะมี ศ.บ.ค ต่อหรือไม่มีตัวอื่นๆด้วยที่จะใช้พิจารณร่วมกันก็คงจะต้องมีการฟังข้อมูลจากหลายส่วนทั้งกระทรวงสาธารณสุขความคิดเห็นทางด้านเศรษฐกิจที่อาจจะมีการพูดคุยด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนทางฝั่งของประเทศจีนในช่วงที่ผ่านมาก็เรียกได้มาว่าการลงทุนลงจีนก็มีประเด็นอึมครึมเพราะว่าทางการจีนเขาเข้มงวดในการทำธุรกิจโดยเฉพาะทางด้านเกี่ยวกับเทคโนโลยีโดยอ้างเกี่ยวข้องกับเรื่องของการผูกขาดความเป็นธรรมต่างๆก็เลยไปจัดระเบียบกันใหม่

การลงทุนหุ้นจีนในส่วนที่ผ่านมาก็พบเจอในผลกระทในประเด็นนี้แต่ปรากฎว่าเหมือวานนี้ใครฟังก็ต้องบอกว่าสบายใจขึ้นเพราะว่ารองนายกรัฐมนตรีจีนได้ออกมาสร้างความมันใจให้กับเอกชนจีนแล้วก็ทำให้ตลาดหุ้นจีนปรับตัวบวกได้แล้วเช้าวันนี้ก็ยังบวกอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้รองนายกรัฐมนตรีได้บอกว่าอยากจะให้เอกชนมั่นใจว่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลยืนยันว่าแนวทางแล้วก็นโยบายสำหรับการสนับสนุนเอกชนนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงในตอนนี้และรวมไปถึงอนาคตด้วยรองนายกรัฐมนตรีจีนย้ำว่านอกเหนือจากการสนับสนุนภาคเอกชนแล้วรัฐบาลจีนยังมุ่งเน้นเรื่องการพลักดันเศรษฐกิจให้มีความคืบหน้ารองรับเศรษฐกิจคุณภาพสูงแล้วก็การพัฒนาสังคมของจีนจำเป็นจะต้องปรับปรุงสภาพแวดล้อมองการทำธุรกิจให้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยรวมไปถึงการยกระดับเรื่องของการแข่งขันที่เป็นธรรมและต่อต้านการผูกขาดนั่นเองแถมยังบอกอีกด้วยว่าเอกชนสำคัญกับเศรษฐกิจจีนเพราะว่ามีส่วนในการสร้างรายได้ภาษีสูงกว่า50%คิดเป็นสัดส่วนสูงกว่าร้อยละ60ของGDP

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.  www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch