เวียดนามกู้เงินจีน5แสนล้านบาท

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

ซึ่งหากต้องการเงินด่วนแล้วละก็หลายๆชาติก็มองแล้ว เวียดนามกู้เงินจีน ว่าจีนจะยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอยู่เพราะฉะนั้นก็มีหลายชาติทีเดียวมีประเทศที่กำลังพัฒนากล่าว42ประเทศทั่วโลกทีเดียวที่ตอนนี้เป็นลูกหนี้ของจีนอยู่ โดยที่1ในนั้น4ประเทศอยู่ในอาเซียน

ในแก่ สปป.ลาว เมียนม่า บรูไน แล้วก็ กัมพูชา ด้วยที่มีหนี้ตัวเลขสาธารณะที่ผู้ไว้กับจีนมากกว่าร้อยละ10ของGDPของประเทศเลยทีเดียวสำหรับกรณีของเวียดนามถึงแม้ว่าสัดส่วนของหนี้สาธารณะต่อGDPที่เกิดขึ้นกับจีนจะไม่เกินร้อยละ10แต่ก็ไม่น้อยอยู่ที่กว่าร้อยละ6ทีเดียวเป็นลูกหนี้จีนรายใหญ่ที่สุดอันดับที่8แล้วก็เป็นอันดับที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่2ของภูมิภาคอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย

เพราะฉะนั้นแล้วหากเวียดนามมั่งคั่งอย่างต่อเนื่องเงินทุนจากต่างประเทศก็จะหลั่งไหลเข้ามาลงทุนในเวียดนามเรื่อยๆแต่สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกมันเป็นแบบนี้จะไปหาแหล่งเงินทุนต่างประเทศได้ที่ไหนคำตอบก็หนีไปพ้นจีนอยู่ดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ6ปีก่อนมีการลงนามขยายการค้าชายแดน

โดยกำหนดให้เวียดนามเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่การผลิจของจีนในปี2560ที่มีการลงนามMOUในยุทธศาสตร์ที่เรียกว่าสองเส้นทางหนึ่งแทบเศรษฐกิจและจะร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานโดยผู้นำเวียดนาม

ดังนั้นยังได้บินไปร่วมประชุมกันถึงสองครั้งก็คือปี2560และปี2562ด้วยนอกจากนี้ยังได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าการกู้เงินจากจีนคือมันก็อาจจะไวกว่าสะดวกกว่าแต่มันก็มีข้อที่ต้องระวังอยู่ที่หลายชาติอาจจะต้องยอมแลกมันด้วยนั่นก็เพราะว่ามีลักษณะพิเศษอยู่สามประการด้วยกัน

โดยหนึ่งเลยก็คือสินเชื้อพิเศษจากจีนลักษณะจะเหมือนสินเชื้อเพื่อการส่งออกก็คือทันทีที่ตกลงที่จะกู้กันแล้วผู้ที่จะกู้มาก็จะต้องมีการปฏิบัติสิ่งต่างๆตามเงื่อนไขตามลักษระของโครงการอย่างเช่นถ้าหากว่าเป็นโครงการก่อสร้างต้องมีผู้รับเหมาอาจจะมีเงื่อนไขระบุเอาไว้ว่าจะต้องใช้ผู้รับเหมาที่เป็นบริษัทจากจีนเท่านั้นหรือ

ถ้าหากว่ามีการเปิดประมูลการก่อสร้างเพื่อเปิดเผยสู่สาธารณะก็อาจจะมีเงื่อนไขอีกเช่นเดียวกันว่าบริษัทที่มาจากประเทศที่กำลังพัฒนาเขามีมาตราฐานในเรื่องของการดำเนินงานไม่ตรงตามเงื่อนไขไม่ดีเพียงพอก็อาจจะมีการตัดออกอย่างที่สองต้องระวังถ้าเป็นเงินกู้จากประเทศจีนแน่นอนมันได้เงินอนุมัติที่สะดวกกว่า

แต่สำหรับเงื่อนไขมันมีบวกเพิ่มขึ้นมาอย่างเช่นการออกแบบโครงการอาจจะมีการระบุไว้ว่าบริษัทที่จะออกแบบโครงการได้จะต้องเป็นบริษัทจากจีนหรือแม้กระทั่งระบุว่าจะต้องซื้อเทคโนโลยีจากจีนและอาจจะต้องใช้แรงงานจากจีนเป็นแรงเฉพาะด้วย

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บแม่

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch