สหรัฐหยุดการลงทุนในจีน

สหรัฐหยุดการลงทุนในจีน

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

โดยอีกหนึ่งปัจจัยเรื่องของความขัดแย้งของสหรัฐอเมริกาและประเทศจีน ในยุคของโจไบเดนเรื่องนี้อาจจะดูไม่รุนแรงเท่ากับสมัยโดนัลด์ทรัมป์  สหรัฐหยุดการลงทุนในจีน   แต่วันนี้เราอาจจะบอกแบบนั้นไม่ได้อีกแล้วเพราะดูเหมือนว่าทางโจไบเดน ประธานาธิบดีของสหรัฐเอง 

ได้มีคำสั่งแล้วมีมุมมองบริษัทของจีนอาจจะยังเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหรัฐทำไมโจไบเดนถึงได้กล่าวแบบนั้น ซึ่งประธานาธิบดีโจไบเดนได้มีคำสั่งล่าสุดให้ประกาศขยายเวลาบังคับใช้ห้ามชาวอเมริกันลงทุนในบริษัทของจีน 

ซึ่งทางสหรัฐนั้นได้เชื่อว่าถูกกองทัพจีนควบคุมออกไปอีก 1 ปีพร้อมกับระบุว่าจีนกำลังขยายนิคมอุตสาหกรรมทางทหารด้วยการบังคับให้บริษัทต่างๆสนับสนุนกิจกรรมด้านการทหารและข่าวกรอง โดย โจไบเดนได้บอกว่านิคมอุตสาหกรรมเปิดทางทหารดังกล่าวยังเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อความมั่นคงรวมถึงนโยบายต่างประเทศและเศรษฐกิจของสหรัฐ

ดังนั้นย้อนกลับไปก่อนหน้านี้คำสั่งห้ามดังกล่าวมีขึ้นตั้งแต่ สมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ซึ่งได้เกิดขึ้นราวเดือนพฤศจิกายน ในปีที่แล้วคำสั่งแบนของโดนัลด์ทรัมป์ขอบคุณบริษัทจีนราวประมาณ 50 แห่ง และได้รวมไปถึงบรรดาเทคโนโลยีรายใหญ่ทั้ง Huawei China mobile แล้วก็บริษัทของรัฐบาลจีน ที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาอาวุธแล้วก็เอาอากาศ

นอกจากนี้ทางสำนักข่าว Bloomberg ได้อ้างแหล่งข่าวว่าท่ามกลางความขัดแย้งในหลายประเด็นแต่ว่าผู้นำของ 2 ประเทศ ก็คือโจไบเดนและสีจิ้นผิง ที่จริงแล้วเขามีกำหนดที่จะจัดประชุมสุดยอดทางออนไลน์ ร่วมกันในสัปดาห์หน้าแต่ยังไม่ได้มีการระบุวันที่แน่ชัดแต่อย่างใด

เนื่องจากนี้ในการสรุปบรรยากาศการลงทุนตลาดหุ้นทางฝั่งสหรัฐและฝั่งยุโรปทั้งตลาดหุ้นไทยและเอเชียในวันนี้ด้วย ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาหลังจากที่สหรัฐอเมริกาได้มีการรายงานตัวเลข CPI แตะระดับสูงสุดในรอบ 30 ปีนี่ถือว่าเป็นปัจจัยแรก ที่กดดันบรรยากาศในการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ 

ทำให้ภาพรวมปิดติดลบไปทั้ง 3 กระดานเลยและมีอีกหนึ่งปัจจัยที่เข้ามากดดันไปด้วยนั่นก็คือการล่วงลงของราคาพลังงานกดดันหุ้นกลุ่มพลังงานในสหรัฐ 

เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมาราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงค่อนข้างแรงเลยทีเดียวเรื่องนี้ก็เป็นปัจจัยที่เข้าไปสมทบด้วยก็เลยยิ่งกดดันบรรยากาศการลงทุนทำให้เราเห็นตลาดหุ้นของสหรัฐปิดติดลบเป็นวันทำการที่2 ต่อการดาวโจนส์เมื่อคืนร่วงลงไปร้อยละ 0.66 เปอร์เซ็นต์Nasdaqร้อยละ1.66%เมื่อวานนี้แรงขายในกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีก็เยอะอยู่เหมือนกันส่วน S&P 500 ปิดร่วงลงไปร้อยละ0.82%

สวนทางยุโรปเมื่อวานนี้ปรับตัวได้สวนทางกับฝั่งสหรัฐอเมริกาได้แรงหนุนจากหุ้นในกลุ่มสื่อสารและกลุ่มพลังงานที่ได้เปิดเผยผลประกอบการออกมาค่อนข้างที่จะแข็งแกร่งกลุ่มธนาคารในยุโรปเองก็ขึ้นดีด้วยโดยเมื่อวานอังกฤษได้บวกไปร้อยละ 0.91%CAC40 ได้บวกไปร้อยละ 0.03%ในขณะที่ DAX ของเยอรมนีบวกไปอยู่ที่ 0.1 7%

 

สนับสนุนโดย.    gclub casinoทดลองเล่น

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch