ร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19เจ๊งนับแสนราย

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

ผลกระทบจากโควิด-19เจ๊งนับแสนราย สถานการณ์ในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่าในส่วนของประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารบอกว่าโควิด 19 ในรอบนี้หนักมาแล้วที่น่าสนใจมันหนักจริงๆ เงินกู้ก็ยังอยู่ หนี้ก็ยังอยู่ แต่รายได้มันไม่เข้ามาแล้วและนี่มันคือสถานการณ์จริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

ในขณะเดียวกันเราก็เชื่อว่าทางภาครัฐบาลเองก็มีโครงการเงินกู้ให้เสริมสภาพคล่องแต่ก็ไม่รู้ว่าออกมาตอนนี้จะช่วยประชาชนเสริมสภาพคล่องได้มากน้อยแค่ไหนเราต้องเร่งมือกันอย่างเร่งด่วนเลยเพราะว่าเหล่าบรรดาร้านอาหารไม่สามารถที่จะไปต่อได้ 

โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือบรรดา supplier อย่างเช่นคนที่ขายเนื้อขายผักหรือว่าขายอะไรต่างๆที่ขายของให้กับร้านอาหารเล็กๆก็พลอยที่จะได้รับความลำบากไปด้วยฉะนั้นมันจะส่งผลกระทบในวงกว้างกว่าที่เราเห็นในตอนนี้อีก 

ดังนั้นเรามาดูตัวเลขกันหน่อยย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2562 ที่ได้มีร้านอาหารทยอยปิดตัวลงกันไปหากดูปี 2562 ก่อนที่โลก covid-19 จะระบาดในประเทศไทยในปี 2562 ตอนนั้นมีจำนวนร้านอาหารอยู่ที่4.2แสนร้าน

พอมาปี 2563 ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดได้หายและลดลงไปต่อไม่ไหวตัวเลขเหลือ3.6แสนร้านด้วยกันในขณะเดียวกันหากดูในช่วงล่าสุดเดือนเมษายน 2564 ร้านค้าตอนนี้เหลือแค่3.4แสนร้านก็ได้หายไปอีกจำนวนหนึ่งแล้วก็ในเดือนกรกฎาคม 2564 ก็ได้มีการประเมินเอาไว้อยู่เหมือนกัน ณ ในที่สุดแล้วในเดือนกรฎาคมปีนี้น่าจะเหลือเพียง3.0แสนร้านเท่านั้นเอง

เพราะฉะนั้นแล้วในส่วนนี้เป็นแค่การประเมินเบื้องต้นซึ่งมันก็ต้องอยู่กับการควบคุมของการแพร่ระบาดโรค covid-19 อีกด้วย ถ้าหากมันยืดเยื้อไปมากกว่านี้แน่นอนเลยว่าตัวเลขมันอาจจะไม่ได้สวยและอาจจะทำให้ร้านค้าบางส่วนถึงขั้นยืนไม่ไหวแล้วอย่างไรก็ตามหากเราไปดูช่วงสถานการณ์ที่เราเห็นอยู่หลายวันที่ผ่านมาได้พบเจอผู้ติดเชื้อพี่จะส่งๆจำนวนผู้เสียชีวิตก็จะคล้ายๆกันอยู่วิ่งประมาณ 20-40 ราย

นอกจากนี้สิ่งที่เราต้องติดตามต่อในช่วงที่เราปูพรมในการฉีดวัคซีนมันจะสามารถทำภูมิคุ้มกันหมู่ได้เร็วมากน้อยสักแค่ไหนยิ่งถ้าหากเราสามารถฉีดวัคซีนได้เร็วทางด้านของประชาชนเขาก็จะกล้าที่จะออกมาจับจ่ายใช้สอยและกล้าที่จะไปเดินตามห้างสรรพสินค้าและไปเดินตามชุมชนในที่ต่างๆ

ตรงนี้มันก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในแง่ของร้านค้าหรือร้านอาหารต่างๆก็จะมีโอกาสที่จะฟื้นตัวกลับมาได้มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถทำได้เร็วแค่ไหนเพราะธุรกิจร้านอาหารต้องยอมรับเลยว่าเป็นกลุ่ม SME เป็นกลุ่มกำลังที่สำคัญของประเทศและเป็นกำลังในการขับเคลื่อนทางด้านเศรษฐกิจอีกด้วยเพราะฉะนั้นกลุ่มนี้ก็ได้รวมตัวกันยื่นขอเรียกร้องไปจนถึงรัฐบาลอีกด้วย

 

สนับสนุนโดย.  ufabet เว็บไหนดี

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch