รวม 3 ทริคการทำโฆษณาอย่างไรไม่ให้เกิด “Cyberbully” 

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

 

รวม 3 ทริคการทำโฆษณา จากปัญหา Cyberbullying ในโซเชียลทุกวันนี้ นับเป็นเรื่องที่คิดไม่ตกจริงๆ สำหรับนักการตลาดก็ดี หรือแม้แต่คนธรรมดาที่ใช้โซเชียลอยู่ทุกวันก็ดี ด้วยความที่ทุกอย่างมันไปไวไปหมด ใครจะคอมเมนต์ ใครจะว่า จะหยอกล้ออะไรก็ทำได้หมด ภายใต้ชื่อและรูปโปรไฟล์ที่ไม่อาจบ่งบอกตัวตนได้ เมื่อเกิดการหยอกล้อที่แรงขึ้น

อาจจะด้วยการที่เราไม่ได้พูดกันต่อหน้าเลยเพิ่มความเป็นนักเลงคีย์บอร์ดจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมไทยปัจจุบันซึ่งเราไม่ควรละเลยกับปัญหานี้! นักการตลาดหลายๆ คนจึงได้รวบรวมทริคดีๆ ในการสร้างโฆษณาอย่างไรไม่ให้เกิด Cyberbully ที่นักโฆษณาและนักการตลาดควรรู้ จะมีอะไรบ้างไปเริ่มกันเลยดีกว่า

 

มองให้กว้างๆ ว่าสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารคืออะไร เป็นธรรมดาของเอเจนซี่หรือนักการตลาดมากมายที่มักจะ​​โฟกัสอยู่แต่กับโจทย์ของเรา

จนอาจจะไม่ได้เห็นมุมมองความคิดในมิติอื่น ๆ ซึ่งนี่อาจจะเป็นช่องโหว่ของความเคยชินเล็กๆ ที่สามารถทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ฉะนั้นก่อนที่จะปล่อยงานไป Process อื่นต่อ เราลองมองให้กว้างๆ ก่อนว่าสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารคืออะไร จะกระทบกับใครหรือคนกลุ่มไหนหรือไม่?

ถ้ามีจะได้แก้ไขได้ทันเวลา โดยวิธีการมองภาพกว้างๆ ก็ง่ายมาก แค่ลองเล่าไอเดียที่เราคิดให้คนอื่นที่ไม่ได้เป็นคนทำงานนั้นฟัง ไม่ว่าจะให้เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งทำ Focus Group เพื่อให้กลุ่มผู้บริโภคตัวอย่างได้รับชมก่อน เพื่อที่เราจะได้รับ Feedback กลับมา และนำไปพัฒนาไอเดียให้เหมาะสมยิ่งขึ้นนั่นเอง


เข้าใจปัญหาของผู้บริโภคจริงๆ จะพูดว่าใจเขาใจเราก็ได้ แน่นอนว่าพื้นฐานของการสร้างโปรเจคหนึ่ง

เราจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจ กลุ่มเป้าหมายนั้นๆ อยู่แล้ว แต่ในหลายๆ ครั้งหลังจากที่เราทำการศึกษามาแล้ว เราอาจจะแค่รู้ ถึงปัญหา มุมมองความคิดที่เกิดขึ้น แต่เราอาจจะยังไม่เข้าใจพวกเขาอย่างถ่องแท้จริง ๆ ก็ได้ว่าแล้วทำไมพวกเขาถึงคิดและรู้สึกแบบนี้ สรุปง่ายๆ

ก็คือก่อนที่เราจะทำการสื่อสารอะไรไป ลองทบทวนประเด็นที่เราหยิบยกมาให้ดีอีกทีว่าสิ่งที่เราคิดว่าเราเข้าใจนั้นเราเข้าใจจริง ๆ แล้วหรือยังว่าเหตุผลเบื้องหลังของความคิด ความรู้สึก และปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้คืออะไร ซึ่งหากยังไม่ใช่ เราก็ต้องกลับมาทำการบ้านต่อ 

สร้างพลังบวกในทุกๆ งาน สื่อในทุกๆ วันนี้มีอิทธิพลมากโดยเฉพาะการให้ข้อคิด หรือ การสะท้อนสังคม 

ดังนั้นคนทำโฆษณาจะต้องมี Mindset ที่ชัดเจนว่า งานโฆษณาไม่ใช่แค่การขายของอย่างเดียว แต่โฆษณาเป็นสื่อที่สามารถปลูกฝังความคิด ทัศนคติของผู้ชมได้ด้วย และในยุคนี้ไม่ได้มีแค่สื่อที่ทำหน้าที่นั้น ยังมีทั้ง Influencer อย่าง KOL เองก็สามารถเปลี่ยนผู้คน เปลี่ยนประเทศ เปลี่ยนโลก ได้ผ่านวิธีการแสดงออกต่างๆ 

เพราะฉะนั้นหน้าที่ของผู้ผลิตสื่อ คือการถ่ายทอดชุดความคิดของการ รักตัวเอง ชอบตัวเอง ให้กับผู้ชม เพราะเมื่อเรารักตัวเองมากพอ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาการบูลลี่ได้ในระยะยาวได้ เพราะมันจะทำให้เราไม่อยากเปรียบเทียบตัวเองกับใคร แต่กลับมาที่การสร้างความสุขในแบบที่ตัวเราเองต้องการนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บหลัก

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch