Airasia x อ่วมขาดทุนหนักเป็นประวัติการณ์

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

    Airasia x อ่วมขาดทุนหนัก ผลกระทบของ covid-19 สำหรับผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการบินอย่าง Airasia x ล่าสุดผลประกอบการไตรมาส 2 ออกมานี่หนักมากเลยนะคะเพราะว่าขาดทุนสูงที่สุดเป็นประวัติการ  ตอนนี้ทางบริษัทก็อยู่ระหว่างเรื่องของการปรับแผนนะคะปรับโครงสร้างต้นทุนและทักษะเพื่อทำให้กิจการนั้นเดินหน้าต่อไปได้ค่ะ ทาง airasia x  เป็นสายการบินต้นทุนต่ำให้บริการเส้นทางระยะไกลของมาเลเซีย

     โดยสายการบิน airasia x   ได้รายงานผลประกอบการระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนปีนี้ปรากฏว่าขาดทุนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่5,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 8 เข้านะคะ

เนื่องจากสายการบินต้องตั้งสำรองเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้ครอบคลุมหนี้สินขณะที่รายรับของสายการบินในไตรมาสที่ผ่านมาก็ยังคงปรับตัวลดลงอยู่ร้อยละ 20.9 airasia x  เปิดเผยว่าบริษัทได้ตั้งสำรองทางบัญชีเอาไว้ จำนวน 23800 ล้านริงกิตแก่เจ้าหนี้ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

        เนื่องจากเป็นการผิดนัดตามเงื่อนไขของสัญญาอย่างไรก็ตามในเอกสารที่บริษัทยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์นะคะ ระบุว่าผลกระทบจากการตั้งสำรองน่าจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้นเนื่องจากหนี้สินตามสัญญาจะได้รับการยกเว้นเมื่อบริษัทสามารถใช้สิทธิ์ในการปรับโครงสร้างหนี้ที่เสนอไปแล้วได้สำเร็จและเพื่อเป็นการลดต้นทุนค่ะทางแอร์เอเชียกรุ๊ปวางแผนที่จะเส้นทางการบินนะคะแล้วก็ส่งคืนเครื่องบินส่วนเกินให้กับผู้ให้เช่า

        นอกจากนี้บริษัทก็กำลังเจรจาเพื่อลดอัตราค่าเช่าเครื่องบินในอนาคตกับผู้ให้เช่าอยู่เช่นเดียวกับการเจรจากับผู้ให้บริการรายอื่นๆเพื่อปรับลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาด้วยทางสายการบินเปิดเผยว่าการเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อเสนอแผนการปรับโครงสร้างหนี้ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนตุลาคมมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับโครงสร้างหนี้จำนวนกว่า 60 ล้านผลิต

ซึ่งตอนนี้ก็ถือว่ามีความคืบหน้าดีนอกจากนี้สายการบินก็ยังวางแผนด้วยนะคะว่าจะระดมทุนผ่านการออกหุ้นเพิ่มทุนระยะยาวซึ่งเป็นการออกหุ้นเพิ่มแล้วก็ขายให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม 500 ล้านริงกิตหากการประชุมเจ้าหน้าที่อนุมัติรวมทั้งวางแผนที่จะยื่นขอสินเชื่อที่รัฐบาลเป็นผู้ค้ำประกันให้สูงถึงราวๆ 500 ล้านหรือกิจด้วยกันค่ะ 

     สำหรับปัญหาการขาดทุนของสายการบินนั้นเรียกได้ว่าเกือบทุกสายการบินทั่วโลกตอนนี้ประสบปัญหาการขาดทุนเกือบทั้งหมดแต่ขึ้นอยู่กับว่าสายการบินไหนจะสามารถบังคับกะทองบริษัทของตนเองได้บ้างซึ่งสำหรับในประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าทุกสายการบินได้รับผลกระทบหนักเป็นอย่างมาก

ซึ่งตอนนี้แต่ละบริษัทสายการบินก็รอเพียงแต่ว่าปัญหาการระบาดของไวรัสโควิชทั่วโลกจะได้รับการแก้ไขโดยเร็วเพราะจะได้มีการเปิดเส้นทางการบินได้และเมื่อใดก็ตามที่สามารถบินได้อย่างเสรีทั่วโลกปัญหาการขาดทุนของบริษัทสายการบินก็จะได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างแน่นอน 

 

สนับสนุนโดย.  Gclub ฟรี 100

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch