3 วิธีรับมืออย่างไรกับเด็กติดเกม

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

3 วิธีรับมืออย่างไรกับเด็กติดเกม ส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบันนี้การเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นทั้งเด็ก วัยรุ่น หรือแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็ตามก็อาจมีพฤติกรรมการติดเกมที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเราก็เข้าใจว่าในมุมมองของผู้ใหญ่นั้น การเล่นเกมก็เป็นเพียงแค่กิจกรรมที่สามารถช่วยในการบรรเทาความเครียด หรือช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้แก่ตนเองเท่านั้น

แต่สำหรับในมุมมองของเด็ก ๆ การเล่นเกมก็เปรียบเสมือนกับการเรียน เพราะหากได้เสพติดมันแล้ว ก็ยากที่จะเลิกมันได้ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าการเล่นเกมสำหรับเด็ก ๆ นั้น ไม่ได้เป็นเพียงการสร้างความเพลิดเพลิน หรือความสนุกสนานเท่านั้น รียกได้ว่าเป็นการเรียน หรือเป็นกิจกรรมที่ต้องทำเป็นชีวิตจิตใจไปแล้วเลยก็ว่าได้

ซึ่งปัญหาเด็กเสพติดการเล่นเกมนั้นเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพ่อแม่หลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ และในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีพ่อแม่หลาย ๆ คนยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมการติดเกมของลูก ๆ ซึ่งไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการรับมือกับปัญหาเด็กติดเกม ซึ่งก็เป็นวิธีง่าย ๆ ไปดูกันเลย 

การสร้างวินัยในการเล่นเกม ก่อนอื่นควรที่จะเลือกการสร้างวอนัยให้กับลูกก่อนที่จะให้ลูกเล่นเกม ควรกำหนดเวลาอย่างชัดเจน หรืออาจมีเงื่อนไขเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อไม่ให้เขาเสพติดการเล่นเกมจนเกินไป เพราะเราก็ทราบกันเป้นอย่างดีอยู่แล้วว่าการเล่นเกมนั้นมีความอันตรายต่อการใช้ชีวิตมากแค่ไหน หากปล่อยให้เขาเล่นตามอำเภอใจก็อาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตได้ ดังนั้น ทางที่ดี ควรกำหนดระยะเวลาในการเล่นให้ชัดเจน หรืออาจจะเลือกให้เล่นไม่เกินวันละ 1-2 ชั่วโมงก็ได้ 

เอาอุปกรณ์เกี่ยวกับเกมออกห่างจากลูก ก่อนที่เราจะเลือกไม่ให้ลูกของเราติดการเล่นเกมมากเกินไปนั้น สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ การนำเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเล่นเกมออกให้ห่างจากลูก หรือเอาออกจากห้องนอนลูกไปเลยยิ่งดี ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีการหักดิบไม่ให้เด็กติดการเล่นเกมเลยก็ว่าได้ ดังนั้น หากเราหักดิบแบบนี้ไปอาจช่วยให้เขาไม่หันมาเล่นเกมบ่อย ๆ และอาจลือการเล่นเกมไปเลยก็ได้ 

การเบี่ยงเบนความสนใจ อย่างที่บอกไปว่าเด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักที่จะให้ความสนใจเกี่ยวกับกิจกรรมที่สามารถสร้างความสนุกสนานให้แก่เขาได้ ดังนั้น การที่เราเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการหากิจกรรมที่สามารถสร้างความสนุกสนานได้ หรือการให้ของรางวัลต่าง ๆ เพื่อเป็นของขวัญให้แก่เขา ซึ่งวิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ให้ผลได้ดี หากลองทำแบบนี้อยู่บ่อย ๆ ก็จะยิ่งทำให้เด็ก ๆ ไม่ไปโฟกัสที่การเล่นเกมจนเกินไป หรืออาจสนใจการเล่นเกมน้อยลงก็ได้ 

 

สนับสนุนโดย.    Gclub ฝากขั้นต่ำ50

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch