อียู เตรีมผลักดันให้มีการผลิตชิปเอง ไม่หวังพึงประเทศในเอเชีย

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

  อียู เตรีมผลักดันให้มีการผลิตชิปเอง   สำหรับทางแถบยุโรป ที่กำลังเกิดปัญหากันอยู่ในตอนนี้ก็คือ การที่พวกอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่ขาดตลาด  ซึ่งพอขาดตลาดก็ทำให้อุตสาหกรรมต่างต่าง จำเป็นต้องหยุดชะงักตามไปด้วย  อย่างเช่นในตอนนี้ มีการขาดแคลนชิป ทำให้การผลิตไปต่อไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ดังนั้นพวกชิป หรือเซมิคอนดักเตอร์ก็เป็นคำตอบของยุคต่อไป ว่าการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เหล่านี้เพราะเราจะเห็นว่าโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปเราต้องการเรื่องของเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเช่น เดียวกัน

https://mpics.mgronline.com/pics/Images/564000012796801.JPEG

   ดังนั้นล่าสุดมีข้อมูลมาว่าคณะกรรมาธิการยุโรปวางแผนที่จะสร้างระบบนิเวศใหม่สำหรับการผลิตชิปขึ้นมาสำหรับการใช้งานเอง เพราะพวกเขาจำเป็นที่จะรักษาความสามารถในการแข่งขันของสหภาพยุโรปหรืออียู  โดยพวกเขาต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้เพราะในขณะนี้พวกเขาเจอปัญหาการผลิตชิปเซมิคอนดัคเตอร์ ขาดแคลน

  เพราะว่าเขาไปพึ่งพาผู้ผลิต ซึ่งมีทั้งจากคลังสหรัฐแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศในแทบเอเชียมากเกินไปและผู้ส่งออกหลักๆเลยในตอนนี้ก็มีทั้งไต้หวันแล้วก็เกาหลีใต้ ทางด้านของนาง คอนซูร่า เออดาเยีย ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้พูดในแถลงการณ์นโยบายต่อรัฐสภายุโรปว่าดิจิตอลเป็นประเด็นที่จะชี้ชะตาเลยทีเดียว   

       โดยเธอบอกว่าตอนนี้ทางอียูมีการเตรียมที่จะเสนอกฎหมายชิปแห่งยุโรปฉบับใหม่ซึ่งก็มีเป้าหมายว่าต้องการที่จะสร้างระบบนิเวศเรื่องชิปในยุโรปร่วมกันมีการผลิตชิปร่วมกันเพื่อที่จะเป็นหลักประกันว่าเขาจะมีความมั่นคงในแง่ปริมาณการผลิตแล้วก็มี พัฒนาตลาดใหม่ๆ

สำหรับเทคโนโลยีที่ทันสมัยของยุโรปด้วย  gclub เว็บตรง   การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ก่อให้เกิดความเสี่ยงครั้งสำคัญในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของ EU   จากการระบาดของ covid -19 เมื่อปีที่แล้ว ทำให้เศรษฐกิจของแต่ละประเทศได้รับผลกระทบต่อเศรษฐกิจ  

   ซึ่งในตอนนี้พอเศรษฐกิจกำลังจะฟื้นตัวกลับต้องมาเจอปัญหาการขาดแคลนของอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ก็ทำให้การฟื้นตัวของเขาชะงักงัน ทางด้านของคณะกรรมาธิการของ อียุูได้เปิดเผยแผนการลงทุนในโครงการดิจิตอล ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนหนึ่งในห้าของกองทุนฟื้นฟูผลกระทบจากโควิด 19 มูลค่า 7.5 แสนล้านยูโร 

ซึ่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรประบุว่าเขาเสียใจที่ อียู ต้องพึ่งพาการผลิตชิปจากเอเชียมากเกินไปและต้องสูญเสียส่วนแบ่งให้กับห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการผลิตชิป 

     อย่างไรก็ตามในตอนนี้อียู ยังมีอุปสรรคค่ะในการสร้างขีดความสามารถด้านการผลิตชิปไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงแร่หายากที่ต้องใช้ผลิตชิปนอกจากนี้บริษัทก็ยังไม่เต็มใจที่จะลงทุนอย่างหนักในเรื่องนี้เว้นแต่จะสามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้คุ้มค่าการจัดตั้งโรงงานเพื่อที่จะผลิตชิปเซมิคอนดัคเตอร์ ดังนั้นการที่จะเปิดบริษัทผลิตชิปเองอาจต้องใช้เวลานานพอสมควร

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch