เศรษฐกิจไทย-ฮ่องกง ภายใต้ประโยชน์จาก FTA

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

FTA  ไทย-ฮ่องกงจำเป็นหรือไม่ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเดินทางมาที่ประเทศไทย  เศรษฐกิจไทย-ฮ่องกง   เมื่อช่วงปลายปี 2562 เพื่อขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจนางรำและนายสมคิดจาตุศรีพิทักษ์สมัยที่ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ MOU ด้วยเรื่องการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจไทย-ฮ่องกงและมีสักขีพยาน

โดยการลงนาม MOU อีก 5 ฉบับ 1 เป็นความร่วมมือด้านการลงทุนผลักดันให้มูลค่าการค้าทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้นยังตกลงเกี่ยวกับการค้าเสรีไทย-ฮ่องกงทำให้การเจรจาการค้าระหว่างฮ่องกงกับไทยโดยกระทรวงพาณิชย์นายจ้างศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำ FTA

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 61 ได้นำเสนอผลการศึกษาเบื้องต้นพร้อมเปิดรับฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องถ้าไทยได้ทำ FTA 

กับฮ่องกง-ไทยจะได้ประโยชน์หรือมีผลกระทบเพิ่มเติมจาก FTA อาเซียนฮ่องกงซึ่งจะมีผลบังคับไปแล้วหรือไม่และถ้าฮ่องกงเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคที่ไทยเป็นสมาชิกอยู่ FTA ไทย- ฮ่องกงยังมีความจำเป็นหรือไม่นั่งอรมนทรัพย์ทวีธรรมอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

จะนำผลศึกษาและผลการรับฟังความคิดเห็นมาสรุปเสนอให้ท่านจุรินทร์ลักษณวิศิษฏ์รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พิจารณาก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีอีกครั้งสำหรับผลการเปิดรับฟังความคิดเห็นพบว่าด้านการเปิดตลาดสินค้าไทยจะไม่ได้รับประโยชน์มากนัก

เพราะฮ่องกงยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าทุกรายการไทยแล้วภายใต้ fta อาเซียนฮ่องกงแต่ในภาคบริการจะทำให้ชาวฮ่องกงสนใจเข้ามาประกอบธุรกิจและลงทุนในประเทศไทยเช่นพวกอสังหาริมทรัพย์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์การเงินประกันภัยและโลจิสติกส์ผู้ประกอบการเห็นว่าระหว่างนี้ไทยควรเร่งใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA อาเซียนฮ่องกง

และยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับฮ่องกงให้เป็นรูปประธรรมมากขึ้นเพราะฮ่องกงและจีนมียุทธศาสตร์ความร่วมมืออ่าวกวางตุ้งฮ่องกงมาเก๊าซึ่งจีนกำหนดให้ฮ่องกงเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงแปลไทยก็ต้องการเพิ่มโอกาสขยายตลาดเข้าสู่ฮ่องกงในสินค้าที่มีศักยภาพเช่นเกษตรอาหารผลไม้สินค้าสุขภาพ

งานบ้านงานครัวสินค้าบริการเช่นบันเทิงด้านสุขภาพและอสังหาริมทรัพย์เร็วๆนี้คงจะต้องรู้ผลจำเป็นไหมที่เราต้องทำ FTA  กับฮ่องกงหรือใช้ อาเซียน-ฮ่องกงให้เกิดประโยชน์สูงสุดดีกว่าหลังจากรัฐบาลไทยกับฮ่องกงศึกษาเรื่องนี้มาเป็นระยะเวลานานการที่เรามีอาเซียน-ฮ่องกงก็ถือว่ามีประโยชน์สูงสุดอยู่แล้ว

แต่ถ้าเราใช้ FTA มันจะซ้ำซ้อนหรือไม่ต้องให้คณะทำงานเข้าไปศึกษาหาข้อมูลที่ชัดเจนและนำเสนอท่านรองนายกรัฐมนตรีท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์เพื่อพิจารณาก่อนนำเข้าสู่คณะรัฐมนตรีพิจารณาเพราะเกี่ยวข้องกับการทำตลาดไม่ว่าการส่งออกไปฮ่องกงและก็เปิดทางให้ฮ่องกงเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเราต้องศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วน

 

สนับสนุนโดย.    gclub royal1688 ฟรีเครดิต

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

Do You Want To Boost Your Business?

drop us a line and keep in touch